Home du lịch phan thiết Tháp nước Phan Thiết – Biểu tượng của Thành phố Biển

Tháp nước Phan Thiết – Biểu tượng của Thành phố Biển

by phanthietgo@gmail.com
743 views

Vị trí

Tháp nước Phan thiết nằm bên phải dòng sông cà ty, giữa cầu Trần Hưng Đạo và cầu Lê Hồng Phong. Đây là biểu tượng của Phan Thiết (Château d’eau). Tháp nước đã đi sâu vào lòng người dân phan thiết từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Công trình này được khởi công xây dựng vào cuối năm 1928 và hoàn thành vào đầu năm 1934, do Hoàng thân Souphanouvong người Lào thiết kế. Nhà thầu thi công Ưng Du (người gốc Huế, làm việc ở Bình Thuận)

thap-nuoc-phan-thiet-du-lich-mui-ne

Thiết kế

Tháp nước được thiết kế bằng các mảnh sứ chén kiểu xưa ghép lại theo lối hình tròn chạy quanh tháp nước với chữ “U.E.PT” (viết tắt chữ “Unise Des Eaux de Phan Thiet”).

Tháp nước cao 32 m, chia thành 2 phần. Phần dưới của tháp là kiến trúc hình trụ bát giác dưới to, trên nhỏ cao 22m, có đường kính chân tháp là 10m. Phần lầu đài (bồn nước) hình bát giác, cao 5 m, đường kính 9m. Nóc của lầu đài có 3 tầng mái che hình bát giác lợp bằng ngói móc.

Đặc trưng

Nét đặc trưng của tháp nước, phát ra một hồi còi to và dài để báo hiệu giờ hành chính vào lúc 7h sáng và 5h chiều; và một hồi còi đặc biệt vào thời điểm giao thừa Tết Nguyên Đán.

Ngoài ra khu vực bao quanh tháp nước còn có khu trò chơi giải trí cho các em nhỏ với vô số các trò chơi như Ô tô bay, tàu lượn siêu tốc …

Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

 Vào ngày 26/2, Công viên Tháp nước Phan Thiết, UBND thành phố Phan Thiết đã đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Diện tích khoanh vùng khu vực bảo vệ Tháp nước hơn 7.400m2. Hiện bề mặt bên ngoài đã được sơn lại theo đúng với thiết kế ban đầu và trong thời gian tới tiếp tục tôn tạo những hạng mục tiếp theo.

Gợi ý các điểm tham quan gần Tháp nước Phan Thiết

Trường Dục Thanh Phan Thiết
Dinh Vạn Thủy Tú
Tháp chàm Poshanu – Tháp chăm Phố Hài
Lầu Ông Hoàng

Phanthietgo tổng hợp

You may also like

5 comments

admin Tháng Tám 17, 2020 - 9:46 sáng

Tháp nước Phan Thiết

Reply
Trường Dục Thanh - Ngôi trường lưu dấu chân Bác - Du lịch Phan Thiết - Mũi Né Tháng Tám 24, 2020 - 11:12 sáng

[…] Dinh vạn thủy túBảo tàng Hồ Chí MinhTháp nước Phan Thiết […]

Reply
Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh Bình Thuận - Du lịch Phan Thiết - Mũi Né Tháng Tám 24, 2020 - 1:41 chiều

[…] Tháp nước Phan ThiếtTrường Dục Thanh Phan ThiếtDinh Vạn Thủy Tú bào tàng hồ chí minhđiểm du lịch phan thiết 0 comment 0 FacebookTwitterPinterestEmail […]

Reply
Bãi biển Đồi Dương - Thương Chánh - Du lịch Phan Thiết - Mũi Né - Phanthietgo.com Tháng Tám 24, 2020 - 3:17 chiều

[…] Tháp nước Phan ThiếtTrường Dục Thanh Phan ThiếtBảo tàng Hồ Chí MinhDinh Vạn Thủy Tú […]

Reply
Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết - Nơi lưu giữ bộ xương cá voi lớn nhất Đông Nam Á - Du lịch Phan Thiết - Mũi Né Tháng Tám 24, 2020 - 4:18 chiều

[…] Tháp nước Phan ThiếtTrường Dục Thanh Phan ThiếtBảo tàng Hồ Chí Minh […]

Reply

Leave a Comment

Trang web này sử dụng cookie để tăng trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không nếu muốn. Đồng ý Đọc thêm

Privacy & Cookies Policy