Home du lịch phan thiết Tháp chàm Poshanu Phan Thiết – Tháp chăm Phố Hài

Tháp chàm Poshanu Phan Thiết – Tháp chăm Phố Hài

by phanthietgo@gmail.com
604 views
Thap-cham-poshanu-phan-thiet

Tháp Chàm Poshanu Phan Thiết còn tên gọi khác là tháp Chăm Phố Hài hay tháp Po sah Inư. Là một nhóm di tích còn sót lại của Vương quốc Chăm Pa cũ, được nhà nước xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Vị trí

Tháp Chàm Poshanu Phan Thiết nằm trên đồi Bà Nài, thuộc phường Phú Hài và cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 7km về hướng Đông Bắc.

Nơi đây ẩn chứa nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và những tinh túy nghệ thuật của người Chăm. Do đó tháp Chàm Poshanu là địa điểm tham quan được rất nhiều du khách đặt chân đến khi có dịp du lịch Phan Thiết.

Từ trung tâm thành phố Phan Thiết du khách di chuyển qua cầu Phú Hài, đi tiếp theo đường Nguyễn Thông khoảng hơn 1km là đến đường vào khu đền tháp Poshanu.

Lịch sử hình thành tháp chàm Poshanu

Tháp Chàm Poshanu là một trong các điểm tham quan du lịch nổi tiếng Phan Thiết, được xem là một trong những công trình kiến trúc rất ý nghĩa đại diện cho nền văn hóa Chăm Bình Thuận.

Tháp Poshanu được xây dựng từ cuối thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 9 để thờ vị thần Shiva – một trong những vị thần Ấn Độ giáo được sùng bái.

Đến thế kỷ thứ 15, một số đền thờ được xây dựng thêm để thờ công chúa Poshanu là con của vua Para Chanh.

Từ năm 1992 đến năm 1995 những cuộc khai quật khảo cổ tại nơi này đã phát hiện ra nhiều nền móng của những ngôi đền bị sụp đổ và bị vùi lấp hàng trăm năm, cùng với gạch ngói và một số hiện vật trong lòng các đền tháp có niên đại từ thế kỷ thứ 15.

Từ năm 1990 đến năm 2000, di tích lịch sử này được chính quyền tỉnh Bình Thuận tu bổ và tôn tạo lại tháp. Đến năm 1991, di tích này đã được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Kiến trúc của tháp chàm Poshanu

Tháp Chàm Poshanu Phan Thiết bao gồm 3 tòa tháp nhỏ. Kiến trúc của tháp được thiết kế bao gồm các vòm cuốn, đỉnh tháp, cửa chính, cửa giả tất cả đều được xây dựng và trang trí rất nghệ thuật, công phu.

Tháp chính thờ thần Shiva

Tháp được thiết kế gồm 4 tầng, càng lên cao diện tích càng thu nhỏ lại và giảm bớt những chi tiết kiến trúc có ở tầng dưới, trên đỉnh tháp có 4 cửa sổ hình tam giác hướng về 4 phía, bên ngoài xây bít kín, dưới mỗi cửa sổ gạch có 4 lỗ lớn để thông gió ra ngoài. Bên cạnh đó trong tháp còn thờ bộ phận sinh thực khí Linga – Yoni bằng chất liệu đá xanh nguyên khối.

Ở tháp chính, từ trong lòng tháp lên đến đỉnh cao 15 mét, 1 cửa chính dài hướng về phía Đông là nơi cư ngụ của thần linh, có 3 cửa giả ở hướng Bắc, Tây, Nam. Trên vòm cuốn ở hướng Tây có những dãy chạm khắc dày đặc với những bông hoa và hình tượng lạ kỳ.

Tháp phụ B thờ Bò Thần Nandin

Tháp phụ B nằm riêng biệt nhích về hướng Bắc cao khoảng 12m, hình dáng kiến trúc gần giống như tháp chính A nhưng được thiết kế đơn giản hơn. Trước kia trong tháp thờ Bò Thần Nandin nhưng về sau không còn nữa, từ những năm 1995 trong lúc khai quật dưới lòng đất người ta tìm thấy 1 bàn chân và tai bò bằng đá.

Tháp phụ C thờ Thần Lửa

Nằm bên cạnh tháp chính, tháp phụ C chỉ còn lại với chiều cao hơn 4m và duy nhất có 1 cửa về hướng Đông. Do bị bào mòn theo thời gian nên có tháp hư hại khá nhiều và chỉ còn lại những đường nét gốc.

Lễ hội diễn ra hàng năm ở tháp chàm Poshanu

Lễ hội Kate

Lễ hội Kate được diễn ra vào ngày 1 tháng 7 hàng năm theo lịch người Chăm (khoảng tháng 9 hoặc tháng 10 dương lịch) và thường kéo dài ba ngày. Lễ hội này được tổ chức theo quy mô nhỏ tiến hành ở từng làng, một ngày sau đó là lễ hội từng gia đình một. Trong thời gian diễn ra lễ hội Kate nhiều hoạt động văn hóa được tổ chức như nấu ăn, dệt vải, làm gốm,..

Các lễ hội khác

Ngoài lễ hội Kate thì hàng năm tại tháp Chàm Poshanu Phan Thiết vẫn diễn ra nhiều lễ hội khác như lễ hội cầu mưa, lễ cầu bình an. Người dân Phan Thiết và các vùng lân cận thường đến đây để cúng viếng, cầu may mắn cho mình và gia đình trong những chuyến đi biển.

Các lễ hội khác như Rija Nuga và Poh Mbang được diễn ra ngay dưới chân tháp và tổ chức vào tháng giêng âm lịch hàng năm.

Bạn có thể tham khảo thêm : Top 6 Lễ hội lớn ở Phan Thiết – Bình Thuận

Giá vé vào tham quan tháp chàm poshanu Phan Thiết

  • Giá vé dành cho khách nội địa: 10.000đ/người
  • Giá vé dành cho khách quốc tế: 15.000đ/người

Giá vé vào cổng di tích tháp Chàm Poshanu Phan Thiết không tốn kém lắm nên bạn có thể đến để khám phá vẻ đẹp đầy kỳ bí và checkin sống ảo tại nơi này.

Gợi ý các điểm tham quan gần tháp chàm poshanu

Lầu Ông Hoàng – nơi Hàn Mạc Tử dừng chân
Bãi đá Ông Địa – Bãi tắm dành cho du khách
Suối Tiên – Hàm Tiến

Phanthietgo tổng hợp

You may also like

5 comments

Tháp nước Phan Thiết - Du lịch Phan Thiết - Mũi Né Tháng Tám 21, 2020 - 9:59 sáng

[…] Tháp chàm Poshanu – Tháp chăm Phố Hài […]

Reply
Lầu Ông Hoàng - nơi Hàn Mạc Tử dừng chân - Du lịch Phan Thiết - Mũi Né Tháng Tám 24, 2020 - 3:08 chiều

[…] Tháp chàm poshanu – Tháp chăm phố hàiBãi đá ông địaĐồi cát mũi né […]

Reply
Bãi đá Ông Địa - Bãi tắm dành cho khách du lịch - Du lịch Phan Thiết - Mũi Né Tháng Tám 24, 2020 - 3:29 chiều

[…] Đồi cát Mũi NéLầu Ông HoàngTháp chàm poshanu Phan thiết – Tháp chăm phố hài […]

Reply
Lễ hội Katê năm 2020 - Du lịch Phan Thiết - Mũi Né Tháng Mười 2, 2020 - 2:14 chiều

[…] đến ngày 16/10 (nhằm thứ Năm và thứ Sáu) tại Di tích kiến trúc nghệ thuật tháp chăm Pô Sah Inư, khu phố 5, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình […]

Reply
Hướng dẫn du lịch Mũi né, Phan thiết toàn tập dành cho bạn Tháng Sáu 28, 2022 - 3:14 chiều

[…] Tháp chàm Poshanu […]

Reply

Leave a Comment

Trang web này sử dụng cookie để tăng trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không nếu muốn. Đồng ý Đọc thêm

Privacy & Cookies Policy