Home Lễ hội Lễ hội Katê năm 2020

Lễ hội Katê năm 2020

by phanthietgo@gmail.com
435 views
Thap-cham-poshanu-phan-thiet

Theo thông báo của Ban Tổ chức, Lễ hội Katê năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 15/10 đến ngày 16/10 (nhằm thứ Năm và thứ Sáu) tại Di tích kiến trúc nghệ thuật tháp chăm Pô Sah Inư, khu phố 5, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Nhằm tiếp tục bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm văn hóa của người dân và du khách.

Đồng thời, qua đó quảng bá, giới thiệu văn hóa, nghệ thuật dân gian truyền thống quý giá của dân tộc Chăm ở Bình Thuận nói chung và Lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư nói riêng để phục vụ du lịch, thúc đẩy văn hóa, kinh tế – xã hội thành phố Phan thiết phát triển.

Ngày 17/6/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Kế hoạch số 1359/KH-SVHTTDL về Tổ chức Lễ hội Katê năm 2020 của dân tộc Chăm tại di tích tháp Pô Sah Inư.

Theo thường niên, Lễ hội được tổ chức trang nghiêm theo đúng phong tục tập quán truyền thống của người Chăm địa phương, với sự tham gia của cộng đồng người Chăm toàn tỉnh.

Lễ hội bao gồm phần Lễphần Hội; trong đó phần Lễ được xem là nội dung chính, cốt lõi của Lễ hội. Phần Lễ do các chức sắc người Chăm huyện Hàm Thuận Bắc điều hành, thực hiện theo quy định tôn giáo, phong tục truyền thống vốn có do ông bà để lại. Phần Hội là các trò chơi, hội thi, hội diễn giới thiệu về các nghề thủ công truyền thống, diễn xướng nghệ thuật dân gian Chăm để tạo không khí phấn khởi, vui tươi và đoàn kết.

Nội dung chương trình ngày 15/10 (cuối tháng 6 Chăm lịch)

Phần lễ

  • Nghi lễ Tống ôn tại khuôn viên tháp Pô Sah Inư theo tập tục.
  • Nghi lễ cúng Cầu an tại tháp Chính (tháp A).

Phần hội

  • Các trò chơi dân gian thi giã gạo, thổi kèn Saranai tại sân khấu chính do các nghệ nhân người Chăm.
  • Hội thi trang trí lễ vật trên Thônla và Cổ bồng để dâng tế nữ thần Pô Sah Inư tại sân khấu chính.

Chương trình giao lưu văn nghệ

Chương trình nghệ thuật do đội văn nghệ dân gian Chăm đến từ các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và Tánh Linh trình diễn.

Ngoài ra, còn có sự tham gia của Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh biểu diễn phục vụ trong chương trình với 05 tiết mục tham gia Cuộc thi độc tấu – hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2020.

Nội dung chương trình ngày 16/10 (01 tháng 7 Chăm lịch)

Phần lễ

Chương trình Khai mạc chào mừng Lễ hội Katê tại sân khấu chính. Sau khi Lễ Khai mạc kết thúc, các chức sắc tôn giáo người Chăm thực hiện nghi lễ Nghinh rước trang phục nữ thần Pô Sah Inư lên tháp chính.

Các chức sắc tôn giáo người Chăm thực hiện các nghi lễ chính của Lễ hội, gồm:

  • Nghi lễ Mở cửa tháp
  • Tắm bệ thờ Linga – Yoni
  • Lễ Mặc trang phục
  • Đại lễ cúng tạ ơn nữ thần Pô Sah Inư và các vị thần linh tại tháp A

Phần hội

Gồm các trò chơi dân gian, trình diễn các nghề thủ công truyền thống của dân tộc Chăm :

Đi cà kheo, đẩy gậy, đội nước vượt chướng ngại vật và đập niêu tại khu vực Sân khấu chính.

Ngoài sự tham gia của các đội đến từ các địa phương, còn có sự tham gia trải nghiệm của nhân dân và du khách về tham dự Lễ hội Katê.

Các chức sắc tôn giáo, già làng và bà con người Chăm đón tiếp khách đến chúc mừng Lễ hội Katê và giao lưu tại các trại lễ.

Tiến hành thu dọn, sắp xếp các loại vật dụng và đồ tế lễ từ di tích tháp Pô Sah Inư di chuyển về lại địa phương, kết thúc Lễ hội.

Phần Lễ và phần Hội được diễn ra hài hòa, gắn kết tạo nên không khí vừa mang nét trang nghiêm, vừa vui tươi, lành mạnh và đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Lễ hội còn có trưng bày, triễn lãm quảng bá văn hóa, du lịch và con người Bình Thuận đến với du khách, đặc biệt là văn hóa Chăm tại khuôn viên Tháp A với những hình ảnh du lịch, văn hóa, lễ hội, di tích, sản phẩm nông nghiệp…

phanthietgo tổng hợp

You may also like

Leave a Comment

Trang web này sử dụng cookie để tăng trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn đồng ý với điều này, nhưng bạn có thể chọn không nếu muốn. Đồng ý Đọc thêm

Privacy & Cookies Policy